Khu công nghiệp Việt Hưng có vai trò quan trọng trong định hướng phát triển quy hoạch khu công nghiệp tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030.

Khu công nghiệp Việt Hưng (TP Hạ Long) nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp và kết cấu hạ tầng thời kỳ 1996-2021 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 519/QĐ-TTg (ngày 6/8/1996) và được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Việt Hưng tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND (ngày 17/8/2006), tổng diện tích quy hoạch 300,93 ha, chia làm 2 giai đoạn đầu tư (giai đoạn 1 có diện tích 179,76 ha; giai đoạn 2 có diện tích 121,17 ha).

Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 80/QĐ-TTg (ngày 11/2/2023), xác định Khu công nghiệp Việt Hưng là một trong 23 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, được định hướng phát triển thành khu công nghiệp chuyên ngành theo hướng công nghiệp sạch công nghệ cao, trọng tâm thu hút nhà đầu tư phát triển linh kiện điện tử, phụ tùng ô tô và các ngành công nghiệp sạch khác. Từ đó, tạo nguồn lực kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động địa phương và các tỉnh, thành lân cận.

Cụ thể, bám sát các quy hoạch, sau 17 năm triển khai đầu tư, nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, TP. Hạ Long, Công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp Việt Hưng (chủ đầu tư) hiện đã hoàn thành tổng thể hạ tầng kỹ thuật đối với khoảng 208,49/300,93 ha, tương đương 70% diện tích dự án.

Riêng đối với giai đoạn 1, chủ đầu tư đã hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật và đã thu hút được 11 dự án đầu tư thứ cấp, gồm 6 dự án FDI với nguồn vốn đăng ký 88,46 triệu USD và 5 dự án trong nước với nguồn vốn đăng ký 9.894 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho khoảng 5.400 lao động. Giai đoạn 2 đang được chủ đầu tư tích cực triển khai đầu tư hạ tầng, phấn đấu hoàn thành trong quý IV/2023, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp theo quy định, trong đó có mục tiêu đầu tư xây dựng Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng và Trung tâm Dịch vụ – Hạ tầng ô tô Thành Công Việt Hưng.

Theo chủ đầu tư Khu công nghiệp Việt Hưng, đây là 2 dự án có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của khu công nghiệp, dẫn dắt và thu hút các dự án thứ cấp mang đến lợi ích tích cực cho khu công nghiệp cũng như thúc đẩy sự phát triển của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 01-NQ/TU (ngày 16/11/2020) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030”.

Hai dự án sẽ cùng Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công Việt Hưng của Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công tạo dây chuyền sản xuất, lắp ráp ô tô đồng bộ, hiện đại ở khu vực, với quy mô sản xuất 120.000 xe ô tô/năm.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh cho biết, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ triển khai các dự án của Tập đoàn Thành Công tại Khu công nghiệp Việt Hưng để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai đầu tư, xây dựng các dự án.

Cụ thể, tại cuộc làm việc gần nhất (30/8) của UBND TP. Hạ Long với Tập đoàn Thành Công thì lãnh đạo Thành phố đã thống nhất với Tập đoàn Thành Công về các giải pháp, nhiệm vụ để sớm tháo gỡ khó khăn cho các dự án.

Theo đó, với đề xuất tổ chức lại giao thông tuyến đường nối từ đường An Tiêm (phường Hà Khẩu) qua Khu công nghiệp Việt Hưng đến Quốc lộ 279 nằm trong ranh giới quy hoạch Khu công nghiệp Việt Hưng, thành phố sẽ nghiên cứu phương án đường hầm chui hoặc cầu vượt qua khu vực nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng để đảm bảo hạ tầng giao thông đồng bộ.

Liên quan đến các thủ tục đầu tư một số dự án, Thành phố sẽ giao các đơn vị chức năng nghiên cứu, tham mưu tổ chức lập các quy hoạch làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo đảm bảo đúng quy định.

Đối với nguồn nhân lực cho Khu công nghiệp Việt Hưng, trước mắt thành phố đảm bảo sẽ đáp ứng khoảng 500 lao động theo đề xuất của Tập đoàn và sẽ tiếp tục rà soát nhu cầu từ các cơ sở đào tạo nghề, xây dựng kế hoạch mở lớp đào tạo nghề, kết nối thông tin thị trường lao động trong và ngoài tỉnh…, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp.

Thành phố Hạ Long cam kết sẽ giao rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ cho từng phòng, ban, đơn vị liên quan để phấn đấu trong tháng 12/2024, Tập đoàn Thành Công sẽ xuất xưởng sản phẩm ô tô sản xuất tại nhà máy theo đúng với chỉ đạo của tỉnh.

Và đến nay, nhiều khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết; các dự án đầu tư, xây dựng đang được đảm bảo theo tiến độ đề ra.

công nghiệp
Sản xuất tại Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long (KCN Việt Hưng). Ảnh: baoquangninh.vn

Hiện tại, Dự án Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng và Trung tâm Dịch vụ – Hạ tầng ô tô Thành Công Việt Hưng đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng. Trong đó, dự án Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng đã hoàn thành ép cọc thí nghiệm và đang thi công một phần cọc đại trà cho phần nền nhà máy. Mục tiêu của chủ đầu tư đến tháng 12/2024 dự án đi vào vận hành và cung cấp những sản phẩm đầu tiên ra thị trường.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp Việt Hưng, bám sát chỉ đạo của tỉnh, đơn vị đang tập trung nguồn lực, trang thiết bị máy móc kỹ thuật triển khai san lấp mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của gần 100 ha còn lại của giai đoạn 2. Đơn vị phấn đấu đến hết năm 2023, toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trong Khu công nghiệp Việt Hưng sẽ hoàn thiện, đảm bảo mục tiêu thu hút các dự án đầu tư công nghiệp sạch công nghệ cao theo định hướng quy hoạch được duyệt.

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng được Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận lần đầu ngày 18/9/2020. Dự án sản xuất, lắp ráp xe ô tô với quy mô công suất 120.000 xe ô tô/năm và sẽ là nơi lắp rắp, sản xuất ô tô mang thương hiệu Škoda Auto đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Theo kế hoạch được cấp phép, dự án sẽ triển khai các thủ tục pháp lý hoàn thiện vào giữa năm 2023, bắt đầu xây dựng cho đến tháng 3/2025 và đưa vào vận hành, sản xuất kinh doanh.

Đến nay, để triển khai dự án, công ty này đã ký kết hợp đồng các gói thầu xây dựng và kết cấu thép cho dự án. Gần đây nhất, việc thực hiện hợp đồng xưởng hàn – một trong những hạng mục quan trọng cho dự án được triển khai bởi đối tác Czech.
Theo lộ trình hợp tác giữa TC Motor và Škoda Auto, nhà máy sẽ cho ra mắt thị trường hai mẫu ô tô CKD đầu tiên là Kushaq và Slavia vào năm 2025, mở ra cơ hội mới cho các sản phẩm Škoda từ Việt Nam xuất khẩu vào ASEAN.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *