63% doanh nghiệp được khảo sát trong báo cáo Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) được thực hiện hằng quý của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) xếp Việt Nam vào top 10 điểm đến FDI hàng đầu.

3 5
63% doanh nghiệp châu Âu được khảo sát đã xếp Việt Nam vào top 10 điểm đến FDI hàng đầu..

Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) được thực hiện hằng quý của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chỉ ra rằng, bối cảnh kinh doanh của Việt Nam đang tươi sáng hơn.

Với 1.300 thành viên, EuroCham Việt Nam là hiệp hội nước ngoài tiêu biểu tại Việt Nam, đại diện cho các công ty và hơn 150.000 lao động trên toàn quốc.

Cải thiện niềm tin trong kinh doanh

Theo kết quả khảo sát này, chỉ số niềm tin trong quý III/2023 đã tăng lên 45.1, từ mức 43,5 của quý trước, cho thấy dấu hiệu tích cực trong nền kinh tế.

Báo cáo cho thấy tâm lý kinh doanh dường như đang thay đổi. Trong quý II và quý III, mức độ bi quan về tình hình hiện tại đã giảm 3%, trong khi đó quan điểm tích cực và trung lập tăng lần lượt là 6% và 4%.

Thêm vào đó, khảo sát của quý III cho thấy sự thay đổi về dự báo trong quý tiếp theo. So với kết quả thu thập được từ quý II, số doanh nghiệp kỳ vọng vào sự ổn định và sự tăng trưởng kinh tế trong quý tới đã tăng lên 11%. Đồng thời, những doanh nghiệp dự báo xu hướng tiêu cực đã giảm đi 5%.

Mặc dù GDP trong quý III/2023 của Việt Nam tăng trưởng đầy hứa hẹn 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng các doanh nghiệp châu Âu vẫn tiếp tục thận trọng, khi kỳ vọng về doanh thu hoặc đơn đặt hàng tăng ổn định, không có sự thay đổi so với quý trước.

Trong khi đó, chỉ 22% có kế hoạch mở rộng đội ngũ trong quý IV và chỉ 16% dự đoán sẽ tăng đầu tư.

“Sau khi vượt qua những thách thức, Việt Nam hiện có dấu hiệu phục hồi. Bán lẻ và du lịch đã tăng trưởng mạnh mẽ, giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tăng trưởng FDI cũng mang lại sự lạc quan, củng cố vị thế của Việt Nam như một trung tâm kinh doanh toàn cầu”, Giám đốc điều hành Decision Lab Thue Quist Thomasen nhấn mạnh.

Điểm đến FDI hàng đầu

Điểm nhấn đáng lưu ý của khảo sát là sức hấp dẫn đầu tư toàn cầu của Việt Nam vẫn mạnh mẽ, khi có 63% doanh nghiệp được khảo sát đã xếp Việt Nam vào top 10 điểm đến FDI hàng đầu.

Có tới 31% doanh nghiệp xếp Việt Nam vào top 3, trong đó con số ấn tượng là 16% ca ngợi Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu. Hơn một nửa số người được khảo sát dự đoán sẽ tăng cường đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam khi năm 2023 gần kết thúc.

Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit cho biết: “Gần một phần ba thành viên của EuroCham xếp hạng Việt Nam là một trong 3 địa điểm đầu tư hàng đầu gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vào mối quan hệ hợp tác với Việt Nam.”

Tuy vậy, những trở ngại vẫn tồn tại. 59% cho rằng những khó khăn về hành chính là thách thức chính khi hoạt động tại Việt Nam. Những trở ngại khác như sự không chắc chắn trong các quy tắc và quy định, rào cản trong việc xin giấy phép và các yêu cầu nghiêm ngặt về thị thực và giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài cũng là những điểm nổi bật.

Để cải thiện thu hút FDI của quốc gia, 58% số người được khảo sát cho rằng việc tinh giản bộ máy cồng kềnh là yếu tố quan trọng nhát, 48% ủng hộ việc tăng cường môi trường pháp lý, 1/3 kêu gọi nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông và 22% nhấn mạnh việc nới lỏng các yêu cầu về thị thực và giấy phép lao động cho các chuyên gia nước ngoài.

Ngoài ra, báo cáo BCI cũng cho biết, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đang tiếp tục có tác động tích cực mạnh mẽ đến bối cảnh kinh doanh của Việt Nam.

Hơn 60% doanh nghiệp cho rằng, EVFTA có lợi, trong đó lợi ích hàng đầu là cắt giảm thuế, tiếp theo là khả năng cạnh tranh được cải thiện ở Việt Nam, giảm rào cản thương mại, mở rộng quan hệ đối tác với công ty địa phương và tăng khả năng tiệp cận thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, thách thức vẫn tồn tại, sự khác biệt trong định giá hải quan đối với hàng nhập khẩu, thủ tục thông quan không rõ ràng và kéo dài, những trở ngại kỹ thuật đối với thương mại và sự không chắc chắn, thiếu rõ ràng liên quan đến hiệp định là những rào cản hạn chế hiệu quả đầy đủ của hiệp định.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *