(VNF) – Sau khi Hà Nội cho phép xây dựng khu B1.1 và chủ đầu tư thông báo khởi công vào 12/2023, giá đất tại Khu đô thih (KĐT) Thanh Hà lên cơn sốt. Các lô mặt đường 14m tăng giá 10 lần, lô mặt đường 25m tăng 20 giá nhưng không có hàng để bán. Nhiều chủ đất hủy cọc, chấp nhận đền tiền để rao bán với giá cao hơn.

Thanh Ha
Đất khu đô thị Thanh Hà bật tăng: Hơn 90 triệu/m2, nhiều chủ đất hủy cọc chờ giá bán cao hơn

Sốt đất sau một văn bản

Giữa năm 2016, đất nền khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 (quận Hà Đông, huyện Thanh Oai, Hà Nội) chính thức mở bán với mức giá chỉ dao động 15 – 20 triệu đồng/m2 thì đến giữa năm 2018, mức giá chào bán các nền tại đây ở những vị trí đẹp dao động 40 – 50 triệu đồng/m2.

Trong 1 năm tiếp theo, giá tiếp tục nhích lên trung bình 5 triệu đồng/m2 tuỳ từng vị trí. Giai đoạn này các hoạt động mua bán diễn ra rất sôi nổi, lực lượng môi giới, nhà đầu tư đổ về đây đông đảo. Nhiều nhà đầu tư lướt sóng thu lời hàng trăm triệu đồng.

Thế nhưng, đến tháng 7/2019, dự án Thanh Hà bị dừng xây dựng do các vi phạm về pháp lý. Dù bị tạm dừng xây dựng nhưng trong 2 năm đại dịch, đất nền khu đô thị Thanh Hà cũng không năm ngoài mạch sốt chung cả nước, khi những vị trí đẹp tiếp tục xác lập mặt bằng giá mới lên mức trung bình 60 triệu đồng/m2.

Những vị trí nằm sâu bên trong, không kinh doanh, buôn bán được, mức giá cũng dao động 30-38 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, so với các điểm sốt đất nền khác thuộc vùng ven Hà Nội, giao dịch đất nền Khu đô thị Thanh Hà là không đáng kể do nhà đầu tư e ngại vấn đề pháp lý.

Sau một thời gian dài nằm im, gần 3 tuần nay, các sàn môi giới bất động sản tại dự án Khu đô thị Thanh Hà bỗng hoạt động nhộn nhịp khi nhiều khách hàng đến tìm hiểu mua đất. Hoạt động rao bán của các môi giới trên cộng đồng mạng cũng sôi nổi hơn.

Nguyên nhân cơn sóng đất này là vào cuối tháng 10 vừa qua, UBND TP. Hà Nội thống nhất cho phép tiếp tục triển khai các quy trình thủ tục theo quy định để đầu tư xây dựng các công trình xây dựng thuộc đối tượng miễn cấp giấy phép xây dựng, không có vi phạm về quy hoạch, đất đai, xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà.

Hơn nữa, các sàn môi giới cũng truyền tay nhau văn bản của chủ đầu tư dự án – Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5, về việc thông báo khởi công xây dựng công trình nhà ở thấp tầng B1.1 tại dự án.

dat biet thu thanh ha
Đất biệt thự tại khu B1.1 Thanh Hà có diện tích từ 230-240m2, có gia dao động 60-85 triệu đồng/m2.

Nhân viên sàn môi giới này cho biết thêm, nếu như thời điểm trước ngày 31/10, một căn liền kề 90m2 tại đây có giá từ 5,2 tỷ đồng thì hiện tại đã ở mức hơn 6,4 tỷ đồng/căn. Mức giá này cao hơn so với thời điểm trước khi có thông tin chủ đầu tư khởi công khu nhà thấp tầng từ 10 giá. Thậm chí, lô mặt đường lớn tăng đến 20 giá nhưng có hàng để bán.

Tuy nhiên, cũng theo môi giới, khi mua sản phẩm biệt thự và liền kề, nhà đầu tư phải đóng luôn 50% tiền xây thô, sau khi xây lên tầng sẽ phải đóng tiếp 40%. Theo đó, đơn giá chủ đầu tư tạm tính với một căn liền kề xây thô có diện tích 100m2, khách hàng phải thanh toán hơn 3,1 tỷ đồng, còn với biệt thự diện tích 240m2 thanh toán phí xây thô hơn 4 tỷ đồng.

Chủ đất chưa vội bán vì chờ giá cao hơn

Anh Tiến Thành, môi giới tại sàn bất động sản ở dự án này cho biết, từ lúc có quyết định của Hà Nội đến nay, các văn phòng giao dịch liên tục nhận được thông tin nhờ “ra hàng” từ nhà đầu tư cũ, đa phần đều muốn “chốt” khi được giá cao, từ 70 triệu đồng/m2 trở lên.

Đặc biệt, anh Thành cho hay nhiều chủ đất gần đây chấp nhận hủy cọc, bồi thường tiền để bán được giá cao hơn. “Nói thẳng ra nếu giờ mua đất ở khu B1.1 là đang mua đuổi, chứ không phải để đầu tư nữa”, môi giới nói.

Anh Thành chia sẻ giá đất ở khu B1 hiện đã lên cao, đây là thời điểm để những nhà đầu tư trước ra hàng. Do đó, những ai muốn mua vào thời điểm hiện tại nên cân nhắc. Bởi có thể 10 ngày đến 1 tháng sau, tình hình có thể thay đổi dựa theo một động thái mới nào đó từ chính quyền. Chưa kể, khi mua sản phẩm vào lúc này, nhà đầu tư còn phải bỏ thêm chi phí hơn 3 – 4 tỷ đồng tiên xây thô, đây là số tiền không nhỏ mà nhà đầu tư sẽ phải tính toán.

“Đối với trường hợp khách hàng không ký phụ lục hợp đồng xây dựng phần thô hoàn thiện mặt ngoài nhà ở mà công ty đã thực hiện việc xây dựng thì để nhận bàn giao nhà và làm thủ tục liên quan, khách hàng phải thanh toán giá trị xây dựng phần thô nhà ở với giá bằng 1,5 lần giá xây dựng tại thời điểm khởi công được hội đồng quản trị phê duyệt đối với loại nhà đã xây dựng”, vị đại diện chủ đầu tư nói.

Khảo sát của PV cho thấy “sóng” đất âm ỉ tại khu đô thị Thanh Hà nửa đầu tháng 11 không chỉ xảy ra đối với khu B1.1 mà ở các khu khác như B1.4, B1.2 và các khu A cũng chịu ảnh hưởng.

Đơn cử, khu A sát đường trục Cienco 5, sản phẩm liền kề hiện dao động từ 57 – 60 triệu/m2; khu đối diện trường học, giá biệt thự khoảng 57 triệu/m2. Tại khu B1.4, giá liền kề 100m2, mặt tiền 5m và mặt đường 14-25m có giá 68 triệu/m2, giá cao hơn vì có hồ, gần các toà chung cư và trường học.

Theo môi giới, các khu vực này đã tăng chừng 3-4 giá so với thời điểm trước khi Hà Nội ra văn bản. Nếu để đầu tư, môi giới nói rằng có thể cân nhắc mua khu A, vì chưa có sóng và đang còn đìu hiu.

Không chỉ đất nền, phân khúc chung cư trong khu đô thị Thanh Hà cũng ghi nhận sự ảnh hưởng. Cách đây 3 năm, căn hộ 2 phòng ngủ diện tích 65 – 75m2 tại đây có giá 800 – 900 triệu (chỉ 10 – 12 triệu đồng/m2), hiện tại đang có giá 1,6 – 1,7 tỷ/căn (khoảng 25 triệu đồng/m2), ngang với khu vực Xuân Mai.

Môi giới cũng cho biết khoảng 2 tháng trước căn 2 phòng ngủ giá chỉ 1,4 tỷ, còn hiện tại hơn hơn 1,6 tỷ; căn 3 phòng ngủ hiện có giá 1,8 tỷ đồng. Dù các căn hộ chưa có sổ, được giao dịch bằng hợp đồng mua bán nhưng vẫn không có hàng để bán.

Nguồn: vietnamfinance.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *